NGÀY 15-30 THÁNG 11 NĂM 2012
SỐ 26—NĂM II
CHỐNG TÀU DIỆT VIỆT CỘNG
Cộng sản không thể nào sửa chữa mà cần phải đào thải nó.
Boris Yeltsin
ĐCSVN có thể tự diễn biến thành dân chủ?
Tổng thống Obama đến Miến Điện ngày 19/11/2012 đã đánh dấu một sự chuyển hướng đáng khích lệ của Miến Điện sang thể chế dân chủ. Cuối cùng dân Miến Điện đã bắt đầu nhìn thấy ánh sáng dân chủ. Diễn tiến dân chủ này không khỏi gợi lên một chút ghen tức và hy vọng cho nhiều người Việt Nam, chừng nào Việt Nam mới thấy ánh sáng dân chủ?
Mọi người dân VN đều hiểu dân chủ là gì và ao ước dân chủ nhưng tới thế kỷ 21 này mà dân Việt vẫn chưa được phép có dân chủ! Thật đáng buồn! Trở ngại to lớn cho dân chủ mà ai cũng biết chính là chế độ CSVN và điều này đã trở thành sự đồng thuận toàn dân. Nhưng vấn đề còn khúc mắc ở chỗ làm cách nào "giải quyết" chế độ CSVN. Đề tài này đã gợi hứng ra nhiều ý kiến trong giới bình luận chính trị mà chủ yếu tập trung vào phương cách xóa bỏ chế độ CSVN. Phương cách giải quyết là gì?
Qua các bài viết chính trị phổ biến, có thể phân loại ra hai phương cách thường được hướng tới và cổ súy là (1) khuyến khích thay đổi từ từ hay còn gọi là tự diễn biến và (2) xóa bỏ hoàn toàn bằng một cuộc cách mạng toàn dân.
Nhìn chung dư luận về công cuộc đấu tranh hiện tại có thể nhận ra rằng quan điểm khuyến khích thay đổi đang là mục tiêu đàng sau nhiều thảo luận chính trị.
Quan điểm khuyến khích thay đổi từ từ
Theo quan điểm này, chế độ CSVN có uy lực rất lớn và bao trùm mọi ngõ ngách xã hội Việt Nam, ĐCSVN đã có một kinh nghiệm cai trị đất nước và chiến thắng hai trận chiến lớn. Ngày nay, cho dù với chính sách mở cửa kinh tế tạo kẽ hở cho tư tưởng dân chủ du nhập vào VN, nhưng bộ máy an ninh cũng đã được chuyển đổi để thích ứng với tình thế và vẫn bảo vệ được vị thế cầm quyền vững chắc của ĐCSVN. Bộ máy an ninh sẵn sàng giết chết từ trong trứng nước bất cứ hình thức tổ chức phản kháng hay mầm mống phản kháng nào. An ninh CS đã chứng tỏ rất hiệu quả trong công tác đàn áp với kết quả là một cuộc biểu tình khoảng vài trăm người cũng khó lòng bộc phát.
Vì thế áp dụng phương pháp đối đầu bằng một lực lượng đối kháng sẽ khó có thể thực hiện được vì vấn đề tổ chức rất khó khăn. Thay vào đó bằng phương pháp kích thích, gây mâu thuẫn nội bộ đối phương để chính đảng viên ĐCSVN đứng lên thực hiện thay đổi. Phương pháp này chủ yếu dựa vào lý lẽ 'gậy ông đập lưng ông', dùng chính họ đánh họ. Một lợi điểm khác là nỗ lực bỏ ra để thực hiện đa phần nằm ở lãnh vực truyền thông, tuyên truyền. Công tác này càng thuận lợi với phương tiện internet ngày càng phổ biến do ngày càng nhiều người ở VN truy cập. Những lãnh vực tuyên truyền chủ yếu bao gồm:
 Phô bày, chỉ trích những sai trái, bất cập của chế độ CS;
 Cổ động dân chủ, nhân quyền để nhiều người VN hiểu rõ;
 Khuyến khích những thành phần của chế độ còn lương tâm quay trở về với đất nước, dân tộc chống tham nhũng, chống Tàu cộng;
Hy vọng, với áp lực từ mọi phía, thành phần chóp bu của ĐCSVN sẽ phản tỉnh và lèo lái ĐCSVN từ bỏ chủ thuyết độc tài đảng trị và chấp nhận tự do chính trị, mở đường cho một Việt Nam dân chủ.
CHỐNG TÀU DIỆT VIỆT CỘNG
Quan điểm khuyến khích thay đổi là không tưởng
Quan điểm khuyến khích rõ ràng là một phương cách dễ dàng để tạo thay đổi cho Việt Nam, nhưng dễ dàng chưa hẳn là một chọn lựa khôn ngoan:
1. ĐCSVN có thể tự thay đổi để trở thành một đảng chấp nhận dân chủ hay không? Xét về mặt lịch sử, chưa hề có đảng cộng sản nào trên thế giới tự thay đổi thành một đảng dân chủ. Ở các nước Đông Âu và Liên Xô, mọi ĐCS đều bị các cuộc cách mạng lật đổ. Vì thế sự kiện ĐCS tự thay đổi là chuyện chưa từng có tiền lệ.
2. ĐCSVN không có khả năng thay đổi. Cơ cấu vận hành của ĐCSVN dựa theo ĐCS Liên Xô, không dung thứ cho bất cứ sự phản đối nào liên quan tới quyền thống trị tuyệt đối của đảng, hay bất cứ cá nhân nào đứng trên sự sống còn của đảng. Thỉnh thoảng có những tiếng nói đảng viên phê phán nhau nhưng tất cả đều có giới hạn, ngay cả những đảng viên về hưu hay đã rời khỏi chức vụ cũng chỉ giới hạn sự phản đối dưới quy luật xin-cho.
3. Sự tự diễn biến của các đảng viên là điều ĐCS lo sợ đã bị hiểu lầm theo lối tự diễn biến thành dân chủ. Thực ra sự tự diễn biến của đảng viên mà ĐCSVN lo sợ là vấn đề tham nhũng và tha hóa của đảng viên. Đảng viên tha hóa sẽ không chú tâm vào việc bảo vệ đảng, chỉ lo tranh giành quyền lợi, gây chia rẽ nội bộ làm cho ĐCS suy yếu và mất chính nghĩa. Thực chất ĐCSVN không tiềm ẩn yếu tố gây nên tự diễn biến thành dân chủ vì nếu có đảng viên nào ý thức được tội ác cũng như sự sai trái của ĐCS thì đã tự gạt mình ra ngoài đảng và sẽ phải rút lui như trường hợp ông Tô Hải. Một người tự trọng, có lương tâm thì không thể ở trong ĐCS và như thế, danh hiệu "đảng viên CS cảnh tỉnh" hay "đảng viên CS tiến bộ" chỉ là chuyện thần thoại.
4. Trông chờ, đặt niềm tin vào sự tự diễn biến thành dân chủ của ĐCS là bị nhiễm chiêu bài xin—cho mà ĐCSVN muốn mọi người dân VN thấm nhuần. Bất cứ điều gì cũng phải do ĐCSVN ban cho và người dân muốn có thì phải van xin, ngay cả những giá trị đứng trên hết là nhân quyền. Khi mang tâm thức này là bị lọt vào cái bẫy của sự xin cho. Một khi nhân quyền của người dân được ĐCS ban cho thì họ có thể lấy lại bất cứ lúc nào, không có gì bảo đảm nhân quyền được nhà cầm quyền tôn trọng. Chỉ khi nào nhân quyền do người dân tranh đấu đoạt được và đặt dưới sự giám sát của người dân thì nhân quyền mới được bảo đảm.
5. Cổ động sự thay đổi từ từ cũng là đi cùng đường và tiếp tay cho ĐCS lấy lại chính nghĩa. Hiện nay ĐCSVN và TC đang muốn "cải cách" để tồn tại. Một hình ảnh rõ nhất là xem bài diễn văn của Tập Cận Bình trong Đại Hội ĐCS Trung cộng 18 vừa qua, Mác hay Mao đã không được nhắc tới mà tinh thần dân tộc được cổ võ. Đây là dấu hiệu về "cải cách" và có lẽ sẽ bắt đầu bằng việc ban phát cho người dân vài cuộc bầu cử tự do ở lãnh vực làng xã như đã được thực hành ở vài nơi hay vài nhân quyền có giới hạn, nhưng dĩ nhiên mọi chuyện phải nằm trong vòng kiểm soát của đảng. Đây chính là chiêu bài 'tự diễn biến' để tồn tại. Hình thức "cải cách" này tựa như con chó và sợi dây thắt cổ. Sợi dây có thể được nới dần để con chó có khoảng di động rộng hơn nhưng dây thòng lọng quấn cổ vẫn còn đó, và dĩ nhiên, người chủ CS có thể siết chặt sợi dây bất cứ lúc nào. Đó là nhân quyền xin cho!
Kết luận
Công cuộc đấu tranh chống chế độ độc tài toàn trị CSVN có nhiều cạm bẫy vì ĐCSVN không ngồi chờ bị lật đổ mà sẽ tìm mọi cách mỵ dân để nắm chặt chiếc ghế thống trị. Bởi vậy căn bản tư tưởng đấu tranh chống độc tài CS phải dứt khoát đoạn tuyệt với bất kỳ hứa hẹn tốt đẹp nào của ĐCS. Đây là cuộc đối đầu và ĐCSVN phải bị loại bỏ hoàn toàn mới có thể có được một Việt Nam dân chủ, tự do.
Nhóm Chống Tàu Diệt Việt Cộng
Phụ trách: Trần Văn Minh

________________________________
 "Every Generation needs a New Revolution". - Thomas Jefferson-

"Behold I do not give lectures or a little charity; When I give I give myself".Walt Whitman

 
 

 

 

 
 
 
 
//////////////////////////////////////////////////