Từ Bauxite Đến Tu Viện Bát Nhã

 

Kể từ đầu năm 2009, câu chuyện Bauxite bắt đầu nở rộ từ trong nước và ra hải ngoại. Dự án khai thác quặng bauxite do chính Thủ tướng cộng sản Nguyễn Tấn Dũng ký sắc lịnh số 167 ngày 1/11/2007 và đã bắt đầu khởi công từ đầu năm 2008 ở công trường Bảo Lâm (Bảo Lộc) và giữa năm 2008 ở công trường Nhân Cơ, Đắk Nông, nhưng chỉ chính thức công bố vào đầu năm 2009 mà thôi. Mặc dù có biết bao góp ý từ những nhà chuyên môn trong nước và hải ngoại, cùng kinh nghiệm của những quốc gia đang khai thác như Liên bang Nga, Nam Mỹ, Phi Châu, Trung Cộng và Úc Châu. Từ đó đến nay, người Việt tại hải ngoại góp ý nhiều bài viết trên báo chí, trên mạng lưới toàn cầu cũng như trên đủ loại truyền thông khác như paltalk, truyền hình, truyền thanh của những nhà chuyên môn, ký giả và những người còn lưu tâm đến Đất và Nước Việt Nam về vấn đề trên. Quyển "Từ Bauxite đến Uranium: Tiến trình Đô hộ Việt Nam của Trung Cộng" đã xuất bản vào tháng 4/2009 và tái bản 2013 do GS Trần minh Xuân. TS Phan Văn Song và người viết.

Hiện nay, tại Tân Rai và Nhân Cơ, có hai hình ảnh nổi bật nhứt là hai dãy nhà cao từng sừng sửng trên bầu trời, cao nhứt ở hai vùng nầy. Đó là hai tòa nhà "Bạch cung" Chinalco, một ở Nhân Cơ, tổng hành dinh của địa điểm khai thác và 5 địa điểm khai thác khác, chiếm diện tích tổng cộng 1.800 Km2, 1/3 diện tích của tỉnh Đắk Nông. Dãy nhà thứ hai ở Tân Rai, thuộc xả Lộc Thắng, Lâm Đồng chiếm diện tích khai thác là 2.297 Km2.

Kết luận của người viết là Trung Cộng, qua sự đồng thuận của đảng CS Bắc Việt đã sử dụng hai vùng khai thác bauxite nầy chỉ là Diện và Điểm là một âm mưu của TC nhắm tới là chính thức và hợp thức hóa sự hiện diện của công nhân, chuyên viên, và thậm chí những người quân nhân tình báo chiến lược để chiếm đóng và khai thác tất cả lợi điểm của vùng Cao nguyên Trung phần Việt Nam từ kinh tế, chính trị, quân sự, và khoáng sản ở nơi nầy.

Câu chuyện Bauxite đã được chúng tôi khơi nguồn từ năm 2009, và quan điểm dứt khoát của chúng tôi là hình thái khai thác trên chỉ là một cuộc xâm lăng không tiếng súng của TC.

Có thể nói, tất cả góp ý về việc khai thác quặng bauxite ở vùng cao nguyên Trung phần Việt Nam là một việc làm hoàn toàn không ứng hợp với việc bảo vệ môi trường cùng hiệu quả kinh tế của việc khai thác, cũng như ảnh hưởng đến đời sống người dân, đặc biệt là những người thiểu số. Tất cả đểu khuyến cáo là không hiệu quả kinh tế và mức độ ô nhiễm môi trường rất cao. Chính Trung Cộng bị buộc phải đóng cửa trên 100 nhà máy khai thác bauxite trong đó có một nhà máy vừa mới khánh thành tiêu tốn trên 1 tỷ Nhân dân tệ vì không giải quyết được áp lực của người dân và sức ép của luật môi trường.

Tuy nhiên, trong vòng chưa đầy một tháng, tháng 6 năm 2009, hai sự kiện nỗi bật là sự kiện đánh phá nhà thờ Tam Tòa ở Quảng Bình và nhứt, việc đánh đập tăng ni và tống xuất ra khỏi tu viện Bát Nhã ở Lâm Đồng đã làm xôn xao dư luận trong và ngoài nước cũng như trên thế giới.

Câu hỏi được đặt ra là, tại sao những sự kiện đánh phá tôn giáo lại nở rộ ra trong thời điểm nầy?

Tất cả chúng ta điều biết CSBV đang nhức nhối và gánh chịu rất nhiều áp lực từ phía người dân trong nước và hải ngoại vì những việc làm  "sai trái" trong khi chấp nhận cho Trung Cộng (TC) tiến chiếm đất biên giới miền Bắc, để mất Hoàng Sa và một số đảo ở Trường Sa, để TC cấm cột mốc ở Đão Bảy Cạnh, đão lớn nhứt ở Côn Sơn, lãnh hải bị thâu hẹp và ngư dân đánh cá Việt Nam bị xua đuổi và bị đánh chìm tàu, cùng sự kiện để cho người Hán xâm nhập vào Việt Nam không cần hộ chiếu….

Nhưng một sự việc quan trọng nhứt là, CSBV lại để cho TC khai thác dưới danh nghĩa là khai thác Bauxite ở cao nguyên Trung phần Việt Nam qua công ty Chinalco. Việc làm nầy tạo ra cơ hội cho TC đem nguồn nhân sự đóng cùng khắp ở Việt Nam đặc biệt là ở Tân Rai (Lâm Đồng), Nhân Cơ (Đắk Nông), và Nông Sơn (Quảng Nam).

Trong một số bài viết trước, chúng tôi đã chứng minh là TC đến các vùng vừa kể trên không phải để khai thác bauxite mà là khai thác quặng mỏ uranium.

Ngày 21 tháng 4 năm 2009, tại Công ty NWT Uranium Corp. ở Toronto, Canada, Ông Chủ tịch Tổng Giám Đốc John Lynch đã công bố bản tin sau khi họp với đối tác là Việt Nam rằng, Công ty đã đồng ý trên nguyên tắc về việc chia sẻ, khai triển và khai thác quặng mỏ Uranium ở Việt Nam. Quả thật đây là một chỉ dấu cho thấy giả thuyết có nguồn nguyên liệu phóng xạ ở cao nguyên Trung phần Việt Nam là có thật. Chính nhờ đó mới có những giao kết thăm dò và khai thác giữa Việt Nam với các đối tác khác. Và TC, đã nắm bắt cũng như biết nguồn nguyên liệu nầy, vì vậy cho nên mới thực hiện dự án khai thác quặng mỏ bauxite để đánh lạc hướng thế giới thêm một lần nữa.

Theo ước tính sơ khởi của công ty NWT thì cao nguyên có trữ lượng là 210 ngàn tấn quặng oxid uranium (U3O8) với nồng độ trung bình là 0,06%. Và ở một tài liệu khác cho biết hàm lượng quặng mỏ oxid uranium ở mỏ than Nông Sơn, Quảng Ngãi là 8.000 tấn quặng và có cùng một nồng độ trung bình với oxid uranium ở Cao nguyên.

Theo ước tính của Hội đồng Năng lượng Thế giới (World Energy Council), trữ lượng Urranium trên thế giới là 13,792 triệu tấn, trong đó Việt Nam chứa 1,7% tức 237.300 tấn. Riêng tại vùng Nông Sơn, sự phân bổ được ghi nhận qua ước tính RAR (Resonable Assured Resources) như sau: tại Bến Giang (Đông Nam Nông Sơn) 1.337 tấn, Khế Hòa và Khế Cao, 6.744 tấn, và An Điền có trữ lượng 500 tấn quặng với nồng độ 0,034% Uranium.

1-    Tu viện Bát Nhã

Vào năm 2005, trong chuyến về Việt Nam lần thứ nhất của Thiền sư Nhất Hạnh, Thượng tọa Đức Nghi đã thỉnh mời thiền sư và tăng thân Làng Mai lên thăm tu viện Bát Nhã và Thượng tọa đã tuyên bố cúng dường tu viện Bát Nhã cho thiền sư Nhất Hạnh." Xin nhắc lại là Thượng Tọa Đức Nghi đã từng đến San Diego, nam California, thăm tu viện Lộc Uyển của Thiền Sư Nhất Hạnh trước đó, và hứa sẽ khôi phục lại trường Thanh Niên Phụng Sự Xã Hội do Thiền sư Nhất Hạnh lập năm 1964 và dâng tu viện Bát Nhã ở Lâm Đồng cho Thiền Sư Nhất Hạnh.

Việc xây dựng tu viện Bát Nhã sau đó được thực hiện từ tháng 3 năm 2005 đến tháng 1 năm 2008. Chi phí mua đất và xây dựng từ 20-4-2005 đến 11-3-2008 là 14 tỉ 162 triệu đồng tiền Việt Nam do phật tử trong và ngoài nước đóng góp.

Và vào ngày 27, 28, 29 tháng 6 năm 2009, 200 thanh niên thuộc xã hội đen của công-an VC sai bảo, tới Thiền-Viện Bát-Nhã đâp phá đồ đạc, vứt bỏ đồ ăn, cúp điện nước, khóa hết cửa ra vào. Mọi sự hỗ trợ bên ngoài đều vô vọng vì con đường độc đạo từ Bảo-Lộc vào Bát-Nhã đều có đám thanh niên tụ tập để kiểm tra!!!


Rồi, vì một lý do thầm kín nào đó, ngày 1 tháng 9 năm 2009, Thượng tọa Đức Nghi đã gửi Bản Kiến Nghị tới 3 nơi: Hội đồng trị sư Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Ban Trị sư Tỉnh hội Phật Giáo Lâm Đồng và Ban Đại diện Phật Giáo thị xã Bảo Lộc mà nội dung có những đoạn như sau:"Cách đây trên 3 năm, con đã nhiệt tình bảo lãnh để Làng Mai tu tập tại tu viện Bát Nhã. Được Giáo Hội Trung ương cho phép, văn thư số 212 ngày 22-5-2006, Ban Tôn Giáo Chính phủ cho phép, văn thư số 525 ngày 7-7-2006. Ban đầu con cứ tưởng Làng Mai tôn trọng Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và Nghị định 22 của Ban Tôn giáo Chính phủ, cứ tưởng tôn trọng lời đề nghị của con tại Làng Mai 2006, lời đề nghị của con tại chùa Từ Hiếu năm 2007, lời đề nghị của con tại tu viện Bát Nhã năm 2008.Cả 3 lần trực tiếp gặp Sư ông Làng Mai (Thích Nhất Hạnh) để nói lên thực trạng của tu viện Bát Nhã. Giáo hội Làng Mai chưa được phép sinh hoạt tại Việt Nam, con chỉ đứng đơn xin tu theo pháp môn Làng Mai tại tu viện Bát Nhã. Nên mọi việc xảy ra con chịu trách nhiệm trước Giáo Hội và Nhà Nước. Con muốn tương lai tu viện Bát Nhã sẽ lên tới 1.000 tu sinh, nhưng những lời đề nghị của con lên Sư ông và quý vị giáo thọ không ai lắng nghe cả. Đã 3 năm qua, con đã hơn 10 lần bị kiểm điểm vì vi phạm Hiến chương Giáo Hội và Nghị định 22 của Ban Tôn Giáo Chính Phủ.


… Kể từ hôm nay, ngày 01 tháng 09 năm 2009, con xin rút lại tất cả những văn thư con xin phép cho Làng Mai tu tập. Con không bảo lãnh, không chiụ trách nhiệm mọi việc sẽ xảy ra của Làng Mai tại tu viện Bát Nhã trong thời gian tới."

Sau đó, tình trạng của trên 400 "tu sinh" tại đây được cho biết là phải rời tu viện Bát Nhã. Những tu sinh này sau đó phải đến cu ngụ tại chùa Phước Huệ, Bảo Lộc, Lâm Đồng. Nhưng họ vẫn bị truy đuổi khỏi chùa này.

"Thầy" Nhất Hạnh vội vã viết thư cho Chủ tịch CS Nguyễn Minh Triết lá thư:"Tôi không biết hiện giờ Chủ Tịch đang ở đâu, nên nhờ mạng Phù Sa gửi một bản thư này đến Chủ Tịch. Đây là một tiếng chuông chánh niệm. Cửa Phật là cửa rộng, những lúc hiểm nguy ai cũng có quyền tới nương nhờ. Ngày xưa trong Cách Mạng chống Pháp, hàng ngàn chiến sĩ cách mạng đã từng tới ẩn náu tại chùa và các thầy các sư cô luôn luôn tìm mọi cách để đùm bọc che chở. Bây giờ cảnh sát và công an của Chủ Tịch đã đánh bật 400 thầy và sư cô ra khỏi chùa (Tu viện Bát Nhã ở Bảo Lộc) và các vị ấy tìm tới tỵ nạn nơi một chùa khác (chùa Phước Huệ ở Bảo Lộc). Tôi xin Chủ Tịch kịp thời ngăn chận hành động sai trái chống luân thường đạo lý này".


Đến cuối năm 2009, khoảng gần 400 tu sĩ Làng Mai cư ngụ tại chùa Phước Huệ bị yêu cầu phải rời khỏi chùa này chậm nhất là vào ngày 31 tháng 12. Thiền sư Thích Nhất Hạnh vào lúc đó đã phải nộp đơn lên Tổng thống Pháp Sarkozy xin cho 400 tu sĩ Làng Mai ở Bát Nhã được tị nạn ở Pháp.

Và cuối cùng 400 tu sinh cũng bị tống xuất sau khi "Thầy" xin CS BV can thiệp không được.

2-    Lý do vì sao các tu sinh bị tống xuất khỏi tu việ

​n
 Bát Nhã

Có nhiều lý do có thể được giải thích sau đây:

·         Phải chăng CSBV, trước quá nhiều áp lực của cộng đồng thế giới nhứt là người Việt trong và ngoài nước, đã tìm cách xoay chuyển sự chú ý của dư luận sang một hướng khác để người Việt quốc gia tập trung vào câu chuyện đàp áp tôn giáo mà quên đi hành động "Lê Chiêu Thống-Trần Ích Tắc" của họ? Vì làm như vậy, CSBV đã thu hẹp tầm quan trọng của vấn đề để chuyển sang tính cách nội bộ trong quốc gia, trong việc đàn áp tôn giáo hơn là những việc bán nước tày trời kể trên, liên quan đến những sự xáo trộn toàn vùng Đông Nam Á có thể xảy ra khi câu chuyện TC khai thác quặng mỏ uranium trở thành hiện thực.

·         Thêm một hướng suy khác nữa là, vị trí của tu viện Bát Nhã nằm trong địa bàn hoạt động mà CS BV đã nhượng cho TC khai thác bauxite ở xả Lộc Thắng chỉ cách thị xả Bão Lộc 15 Km về hướng Bắc với diện tích khai thác là 2.297 Km2. Tu viện Bát Nhã hiện có khoảng 400 tu sinh và có nhiều xác suất là số tu sinh sẽ tăng lên nhiều hơn nữa theo thời gian. Do đó, chủng tử của Phật giáo chắc chắn sẽ được gieo trồng cùng khắp ở miền cao nguyên trù phú nầy trong một tương lai không xa. Việc làm nầy sẽ là một trở ngại lớn cho sự có mặt của TC ở đây, vì tôn giáo là một khắc tinh của chủ nghĩa cộng sản. Do đó, dưới áp lực của đàn anh nước lớn và theo lệnh của ông chủ, CSBV bắt buộc phải triệt hạ tu viện Bát Nhã với bất cứ giá nào, dưới mọi hình thức đán áp man rợ như thời Trung Cổ để làm trọn nhiệm vụ bán nước của mình.

 

Qua hai hướng suy nghĩ trên về vấn đề đàn áp tu viện Bát Nhã trong giai đoạn thực hiện dự án khái thác dự án của CSBV, từ đây chúng ta có thể liên kết vào sự kiện khai thác bauxite hay uranium của TC tại vùng nầy, hay nếu nói theo ngôn ngữ của Việt Nam hiện tại thì hai vấn đề trên có "liên hệ hữu cơ" mật thiết với nhau.

Chính vì vậy, chúng ta cần phải có thái độ thích ứng với sự kiện đã xảy ra.

3-    Người con Việt phải làm gì?

Chắc chắn, mỗi người chúng ta dù ở trong nước hay ngoài nước đều có trách nhiệm và bổn phận trước việc tiến chiếm Cao nguyên Trung phần của TC qua sự tiếp tay của thái thú biết nói tiếng Việt là CSBV.

Do đó, người Việt hải ngoại và quốc nội cần nên cảnh giác và thận trọng trong mục tiêu tranh đấu ngõ hầu nhận thức rõ đâu là Diện và đâu là Điểm như sự việc dựng chuyện khai thác quặng bauxite, nhưng thực sự là khai thác quặng mỏ uranium. Và việc đàn áp tu sinh Bát Nhã chính là để che đậy hành động bán nước của những người cầm quyền hiện tại mà thôi.

Bất tuân dân sự sẽ là một chiêu thức tuyệt vời của toàn dân Việt trong điều kiện đấu tranh bất bạo động trước tiến trình toàn cầu hóa hiện nay.

Sau cùng, để kết luận, CSBV đã cố tình dựng lên vụ Bát Nhã là tạo ra một phát súng nhắm vào hai hướng:

·         Một là làm sai lạc hướng đấu tranh của người Việt còn nặng tình với quốc gia;

·         Và hai là nhằm vào việc xóa tan mầm mống phật giáo trong lòng dân tộc.

Hai việc trên chắc chắn sẽ được khắc ghi vào những trang sử đen tối nhứt của Việt Nam thời hiện đại qua câu chuyện Bắc thuộc lần thứ 5 nhằm thực hiện những điểu khoản ký kết của CSBV ghi trong Hội nghị Thành Đô ngày 3-4/9/1990.

Mai Thanh Truyết

Hi Khoa hc & K thut Vit Nam (VAST)

9-2017

 

Phụ chú:

Nguoiduatin • 2 hours ago

Tài liệu 13 trang của Sở Trung Ương Tình Báo Hoa Kỳ (CIA): Thế lực chính trị của nhóm Phật Giáo phản loạn. Tác Giả: Trần Tú Uyên phiên dịch . http://saigonecho.info/main...

Trần Tú Uyên phiên dịch từ tài liệu của USMACV.

(Tổng cộng 13 trang tiếng Anh) - Nguyên gốc tài liệu tìm ở đây:

http://www.vietnam.ttu.edu/...

1) Thích Trí Quang.

2) Thích Huyền Quang.

3) Thích Thiện Hoa.

4) Thích Pháp Trí.

5) Thích Pháp Siêu.

6) Thích Trí Thủ.

7) Thích Thanh Vân.

8) Thích Minh Châu.

9) Thích Hộ Giác.

10) Thích Đôn Hậu.

11) Thích Thiện Minh.

12) Thích Nhất Hạnh.

Ai thống trị Việt Nam ngày nay: Đảng Cộng sản hay là Hán Ngụy?

Tác giả Stephen B. Young.

http://rossikuku.blogspot.c...

HỒ CHÍ MINH ĐỨNG TÊN TRONG 13 KẺ ĐỘC TÀI ĐẪM MÁU NHẤT THẾ KỶ 20. http://rossikuku.blogspot.c...

Hồ Chí Minh - đến từ Bắc Việt

Số người chết: 1.7 triệu người

Cầm quyền: 24 năm (1945-1969)

Tội ác lớn nhất: Chiến tranh VN

Thể chế chính trị: Cộng sản

Nguyên nhân chết: Bệnh tim

http://www.thedailybeast.co... ... ml#slide_4

Formosa: Cú lừa vĩ đại của Ba Đình và thủ đoạn thâm độc của Bắc Kinh

http://danlambaovn.blogspot...

Formosa là phương tiện, Bắc Kinh là thủ phạm, Ba Đình là đồng phạm

Lãnh thổ nước nào trên đất VN?

Nguoiduatin • an hour ago

Kính cảm ơn Chú Mai Thanh Truyết. Đúng là Trung cộng thôn tính VN không cần súng đạn, chỉ cần tiền là có thể mua được gói "trúng thầu" để biến VN thành bãi rác công nghệ, vừa lập được căn cứ trú đóng quân sự tại Tây Nguyên. Mục đích của Trung cộng không hẳn là lợi nhuận từ bauxit. Formosa, cái chúng cần là hiện diện trên toàn cõi VN. Sách lược của Trung cộng là be bờ những nước có chung đường biên giới, biến nước nhỏ thành chư hầu giữ nhà cho nó. Hành động nối giáo cho giặc của nhóm cầm quyền cộng sản vừa có tiền nuôi kiêu binh, vừa đỡ lo sợ Trung cộng lại tiếp tục công bố những mật nghị mà cộng sản đã lén lút ký kết và cả chiến tranh.

Về tôn giáo, cộng sản đánh phá khốc liệt trong nước. Ở hải ngoại thì có đám`đảng viên khoát áo thày tu và những kẻ bán linh hồn cho quỷ hoạt động tiếp tay đánh phá cộng đồng Việt tỵ nạn cộng sản. Nghị quyết 36 của VC đã bị đánh bại nhưng hệ lụy vẫn còn. Quốc gia Việt Nam là trên hết. Không tổ chức đảng phái nào có quyền nhân danh để làm điều xằng bậy. Không có khái niệm độc quyền yêu nước.

Với ông Thích Nhất Hạnh. Một khi người tu hành che giấu Việt Minh, cộng sản nằm vùng đánh phá Miền Nam, không thể gọi đó là Từ bi bác ái. Đó là hành động tiếp tay cho sự ác vì ngu muội hoặc háo danh. Ai rồi cũng phải chết, nhưng chết trong danh dự hoàn toàn khác với cái chết vì danh lợi. Trọng kính

Bụi đời Trần Văn Trụi

Ngoc Truong • 2 hours ago

Ngày v+ tiến vào Saigon, 30 4 1975, chính mắt tôi thấy bọn thầy chùa phất cờ phật giáo và cờ v+ đón mừng lính bắc việt trên đường Lê văn Duyệt, qua khỏi ngã ba Hòa Hưng.

Còn ở đại học Vạn hạnh, hai tên thầy chùa áo nâu, chục thằng sinh viên hò hét, hoan hô cộng sản, vậy bọn này đều là zombie hay thú rừng không trí óc?

Bọn tay sai cộng sản, cho tới bây giờ vẫn có người e dè không dám nói thẳng, sợ xúc phạm đạo đức "mấy thầy", sau này lên niết bàn không được. Sucks man.

Phan Công • 3 hours ago

ĐMCS!

Tôi chưa từng thấy một người miền Nam nào phàn nàn hay chỉ trích chế độ VNCH. Trái lại, những người căm thù tên Tàu HCM nhiều nhất, những người đấu tranh chống cs mạnh nhất lại là những đảng viên cs và những người sinh ra và lớn lên trong cái lò ... XHCN!

- "Tôi biết đi với TQ là rất nguy hiểm, nhưng thà mất nước chứ quyết không để mất đảng" (Nguyễn Văn Linh).

- "Ta đánh Mỹ là đánh cho LX, đánh cho TQ" (Lê Duẫn).

- "Chỉ có những kẻ ngu mới đi chống Mỹ" (Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu).

Trực ngôn • 3 hours ago

Bài viết rất thuyết phục của tác giả Mai Thanh Truyết, một lần nữa, đã vạch trần âm mưu thâm độc của Tàu cộng. Chúng, Tàu cộng, đã TẠM THỜI thành công trong việc sai tên Tàu HCM lập ra đảng cs tay sai để giúp chúng chiếm đóng đất nước VN và tiêu diệt dân tộc VN, một dân tộc kiên cường, từng 13 lần đánh bại giặc Tàu xâm lược.

Dân Nam • 5 hours ago

Để rộng đường thông tin, nhờ BBT/DLB cho đăng bài báo phía dươi, cám ơn.

THIỀN SƯ NHẤT HẠNH- KẺ ĐÁNH ĐU VỚI TINH: VỀ VỚI ĐẤT HAY CHƯA VỀ VỚI ĐẤT?!

-T/g LÃO MÓC -

Vậy, Thiền sư Nhất Hạnh là ai? Và quá trình hoạt động ra sao?

-Tên thật Thiền sư Nhất Hạnh là Nguyễn Xuân Bảo, sinh năm 1926, tại làng Minh Hương (Bảo Vinh), huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên.

-Pháp danh Trùng Quang, đã xuất gia tu học từ năm 16 tuổi với Hòa thượng Thanh Hạ Quý thuộc môn phái Tổ đình Từ Hiếu.

-Đầu thập niên 1950, Đại đức Thích Nhất Hạnh học Trung học tại Huế.

-Năm 1956, Đại đức vào Sàigòn học Đại học Văn khoa. Đỗ Cử nhân Văn khoa khoảng 1959.

-1960: Góp phần thành lập Viện Đại học Vạn Hạnh và sáng lập trường Thanh Niên Phụng sự Xã hội, nhà xuất bản Lá Bối.

-Năm 1961, Viện Đại học Vạn Hạnh cử Đại đức Thích Nhất Hạnh du học tại đại học Princeton, tiểu bang New Jersey về môn Tôn giáo đối chiếu. Thời gian này Đại đức Nhất hạnh thường thuyết giảng về Phật Giáo tại Đại học Columbia với tư cách một nhà sư gốc Á châu.

-Năm 1964, Thượng tọa Thích Trí Quang viết thư yêu cầu Đại đức Nhất Hạnh mau trở về nước để hỗ trợ cho Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trong giai đoạn sau khi chính phủ Ngô Đình Diệm bị lật đổ. (Theo Bạch thư của Hòa thượng Thích Tâm Châu).

-Năm 1966, Thượng tọa Thích Trí Quang phái Đại đức Thích Nhất Hạnh ra ngoại quốc kêu gọi chấm dứt chiến tranh, đòi quyền tự quyết, lập chính phủ hòa giải dân tộc. Đại đức Nhất Hạnh đến Pháp với tư cách Trưởng phái đoàn Hòa Bình của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại cuộc Hòa Đàm Paris về Việt Nam. Mục đích của phái đoàn Phật Giáo do Đại đức Nhất Hạnh lãnh đạo là nói cho thế giới biết rằng: "Dân Việt Nam không muốn đánh nhau nữa, chỉ muốn ngồi xuống thương thuyết để đi tới một giải pháp hòa bình".

-Tháng 5-1966, Đại đức Nhất Hạnh định cư tại Pháp và tích cực tham gia các sinh hoạt phản chiến.

-Từ năm 1968, sư cô Chân Không đã qua Pháp làm phụ tá cho Thượng tọa Thích Nhất Hạnh, đã yểm trợ các công tác về hoà bình, về xã hội, về hướng dẫn các khóa tu học được tổ chức khắp nơi trên thế giới và giúp xây dựng và quản trị Làng Hồng rồi Làng Mai. Mỗi năm có hàng trăm thiền sinh trên thế giới về đây tu học.

Chính Thiền sư Nhất Hạnh đã viết về ni sư Chân Không trong bài "Ngày Em Hai Mươi Tuổi" như sau: Ni sư Chân Không đã có mặt với tôi bắt đầu năm 1968 cho tới bây giờ, đã yểm trợ tất cả các công tác về hòa bình, về xã hội của tôi một cách liên tục."

-Từ năm 1966, Thượng tọa Thích Nhất Hạnh bắt đầu hành xử như một thiền sư, ăn mặc nâu sòng, giản dị, mặc nhiên không còn ưa gọi Thượng Tọa nữa, cả họ Thích của các bậc tu hành thọ từ 250 giới trở lên cũng ít dùng tới. Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh, trở thành Thiền sư Nhất Hạnh, nổi tiếng khắp thế giới.

Bài viết này có cái tựa "Thiền sư Nhất Hạnh: kẻ đánh đu với tinh" vì chính ông Thượng Tọa Thích Đức Nghi này là kẻ đã qua Làng Mai năn nỉ, ỉ ôi Thiền sư Nhất Hạnh và sau đó, vào năm 2005 đã tuyên bố cúng dường tu viện Bát Nhã cho Thiền sư Nhất Hạnh, nay đã hiện nguyên hình… con tinh mà Thiền sư Nhất Hạnh đã đánh đu trong bao lâu nay!.

Thiền sư Nhất Hạnh đã bất chấp tội vọng ngữ, lớn tiếng vu oan giá họa cho Không lực Hoa Kỳ ném bom thiêu hủy 300 ngàn nóc gia ở thị xã Bến Tre trong Tết Mậu Thân 1968 nên đã bị quả báo là đã bị bọn Al Queda dùng phi cơ đánh sập hai toà nhà Trung Tâm Tâm Thương Mại ở New York sát hại hàng mấy ngàn người. Từng bước, từng bước thiền sư Nhất Hạnh đã được mấy anh lớn bên nhà cho phép đem "pháp môn Làng Mai" về nước để truyền bá. Và nhất là đem tiền bạc về xây dựng tu viện Bát Nhã với Rừng Phương Bối, xóm Bếp Lửa Hồng, thiền đường Tâm Bất Động, cư xá Phượng Vĩ, thiền đường Cánh Đại Bàng, công trường Bông hồng cài áo, cốc Lưng Đồi, cư xá Tâm Ban Đầu, cốc Trà Thơm…

Rốt cuộc "Làng Mai Bát Nhã, kịch bản trắng tay" đúng như cái tựa bài viết của luật sư Đỗ Thái Nhiên.

Ba Phi • an hour ago

Đảng cs của tên Tàu HCM cứ tưởng âm mưu phá nước và bán nước của chúng là không ai biết. Không ngờ, còn có nhiều nhà trí thức, nhà khoa học hải ngoại như GS Trần minh Xuân, TS Phan Văn Song và TS Mai Thanh Truyết (tác giả quyển sách "Từ Bauxite đến Uranium: Tiến trình Đô hộ Việt Nam của Trung Cộng") v.v. đã âm thầm vạch rõ cho đồng bào VN thấy rõ âm mưu thâm độc của tên Tàu HCM và đảng cs của y.

Thế mới biết, chế độ VNCH đã đào tạo được những thế hệ người VN yêu nước mãnh liệt như thế nào.

Hàn sĩ • an hour ago

(Trích: "Do đó, người Việt hải ngoại và quốc nội cần nên cảnh giác và thận trọng trong mục tiêu tranh đấu ngõ hầu nhận thức rõ đâu là Diện và đâu là Điểm như sự việc dựng chuyện khai thác quặng bauxite, nhưng thực sự là khai thác quặng mỏ uranium. Và việc đàn áp tu sinh Bát Nhã chính là để che đậy hành động bán nước của những người cầm quyền hiện tại mà thôi. Hết trích).

Xin cảm ơn TS Mai Thanh Truyết đã đã rất nhiệt tình với quê hương, kiên trì báo động với toàn dân về âm mưu tàn phá môi trường sống và bán nước cho giặc Tàu của đảng cs VN. Trân trọng.

 Hòn Nghê • 6 hours ago

Báo động đỏ từ nhà báo Tom Phillips in Beijing

Tuesday 12 September 2017 03.20 EDT: Từ tin này, các bạn làm ơn nhắc dân Việt chớ có mà mua bất cứ thức ăn gì của Tàu+! Nếu hàng hoa' không tuôn vào VN qua ngã biên giới Tàu phù thì qua các nước thứ ba khác: Campuchia, Lào, lắm khi từ HK hay Đài Loan (mạo danh) hổng chừng!

https://www.theguardian.com...

Và đã có:

http://www.nytimes.com/2007...

Dung Lê Đăng ledangdung952@gmail.com Aug 19

Chào anh Truyết!

Tôi là một người đã nghĩ hưu từ năm 2008. Tôi vẫn thường xuyên vào đọc Dân Làm Báo. Hôm nay ngày 20/8/2017, tình cờ tôi thấy có bài viết nhan đề: Vén màn bí mật tại Việt Nam: Quặng bauxite hay quặng phóng xạ? Đọc bài viết của anh, trước hết tôi thấy anh là một nhà khoa học giỏi, có tinh thần yêu nước thương dân. Lúc nào cũng trăn trởvề tình hình đất nước. Tôi chỉ là một ''kỹ sư'' dưới chế độ cộng sản khát máu, hèn với giặc ác với dân.Tôi không hiểu tại sao chính phủ Hoa kỳ lại làm ăn với một chế độ độc tài như đảng cướp sạch Việt Nam?

Tôi chỉ sơ qua mấy lời thăm hỏi anh và chúc anh luôn mạnh khỏe để khi Việt Nam không còn cộng sản thì anh hãy về góp phần xây dựng đất nước, chẳng hạn như khoa học gia Dương Nguyệt Ánh và nhiều nhà khoa học giỏi hiện đang làm việc tại Hoa Kỳ…

Tôi là một người ở trong nước, nhưng ở độ tuổi U70 rồi nên tôi cùng từng trải cuộc đời khốn nạn ở chế độ CS khát máu và cũng quan tâm đến hiện tình đất nước, thương người dân mình thật thà chất phác CS bảo sao nghe vậy.

Cảm ơn sự hồi am của anh. Nếu có thể anh cho tôi xin địa chỉ email của Lisa phạm. Tôi ngày nào cũng xem livestream của cô ấy, nhưng không liên lạc được với cô ấy.

Cảm ơn anh!

Lê Đăng Dung

Sư? • an hour ago

Sư gì Nhất Hạnh! Chỉ là 1 dạng dlv cao cấp của việt cộng nhận lệnh để sủa theo ý chúng nó thôi. Hết sôi rồi việc. Bị chúng nó đá cho vài đá mà vẩn còn can đãm vác đầu về thì đúng là cái nòi vc chính tông: da mặt dày hơn đít trâu.

 Lâm Viên • 3 hours ago

"Tôi xin Chủ tịch kịp thời ngăn chận hành động sai trái chống luân thường đạo lý này "? Chính thằng chủ tịch đã ra lệnh cho đàn em nó làm mà sao thầy lại xin nó ngăn chận .Ngay cả bản thân thầy, khi thầy phản chiến mà thầy không chống chúng nó.Thầy cũng phạm tội lộng ngôn khi thầy nói Mỹ dội bom 300 ngôi nhà dân ở Bến tre.Thầy cũng đã làm chuyện"chống luân thường đạo lý"

Ác lai, ác báo .Gieo nhân nào, lãnh quả nấy .Chuyện Làng Mai là quả báo của thầy đấy .Quả báo nhãn tiền. Đâu cần đợi tới kiếp sau phải không "Thiền sư"?.

________________________________________

Mai Thanh Truyết

http://maithanhtruyet.blogspot.com/

"Energy can neither created or destroyed, 

 it only transforms from one form to another" - Anonymous


                                                         

 

//////////////////////////////////////////////////