Bãi rác Đa Phước và chuyến thăm của Bà Madison Nguyễn

Mô hình dự án xây dựng khu Đa Phước từ năm 2005...

Bây giờ tháng 7/2011, Đa Phước như thế đó!

Madison Nguyen khen bn VG,
Vi
t Kiu v VN đóng góp , làm giàu cho VGCS


"Tôi rất hân hạnh và tự hào khi trở về quê hương thấy có nhiều Việt kiều quay trở về quê thành lập công ty lớn như thế này.

Phó thị trưởng TP San Jose, Mỹ thăm bãi rác Đa Phước

14/07/2011

Ngày 14/7/2011, bà Madison Nguyễn, Phó thị trưởng TP San Jose, thành phố lớn thứ 3 ở bang California và lớn thứ 10 ở Mỹ, bang có nhiều người VN sinh sống nhất tại Mỹ đã tới thăm Công ty Xử lý Chất thải rắn Đa Phước.Năm 2005, bà trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hội đồng thành phố San Jose. Bà sang Mỹ từ khi 4 tuổi, trước khi làm phó thị trưởng bà hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Trong chuyến trở về quê hương thăm gia đình lần này, bà Madison còn đến thăm Công ty Chất thải rắn Đa Phước. Chứng kiến nhiều Việt kiều xa quê đã trở về đầu tư xây dựng quê hương đất nước bà cảm thấy rất tự hào về điều đó và mong muốn ngày càng có nhiều Việt kiều đầu tư nhiều hơn nữa mang lại công ăn việc làm cho người dân địa phương.

"Tôi rất hân hạnh và tự hào khi trở về quê hương (VGCS) thấy có nhiều Việt kiều (VG) quay trở về quê thành lập công ty lớn như thế này. Tôi cũng đã thăm nhiều công ty xử lý chất thải rắn ở Mỹ nhưng tôi thấy đây là công trình lớn. Điều làm tôi ngạc nhiên là khi tôi đến các công ty xử lý chất thải rắn thì đều có mùi lạ nhưng đến đây thì không thấy có mùi gì hết", bà Madison Nguyễn chia sẻ.

Thưa Bà Cao Thị Tình,

Đúng ra, tôi phải viết thư trả lời cho Ô. Lê Văn Ý, là phu quân của Bà vì Email gửi cho tôi là Ô. Lê văn Ý. Nhưng sở dĩ tôi gửi tên Bà vì chắc Bà còn nhớ, cách nay khoảng hơn 6 tháng, Bà có viết một thư cho tôi nói rằng, tuy là Ô. Lê Văn Ý đứng tên trên địa chỉ Email, nhưng thật sự là gần như mọi Email gửi trên các diễn đàn là đều do Bà viết ra. Thêm nữa cứ đọc cách viết, lối lý luận của Bà, thì hầu như mọi người đều biết rằng đó là do Bà viết , tuy rằng Bà có lấy thêm nhiều bút hiệu khác nữa ( mà tôi không tiện nêu ra ).Vì vậy , tôi viết thư này gửi cho Bà là Cao Thị Tình.

Như Bà đã biết, thường thường, tôi chỉ là người chuyển các tin tức nào mới nhất hoặc chưa có ai phổ biến trên các diễn đàn về sinh hoạt cộng đồng, thời sự, đôi khi các câu chuyện vui cho mọi người cùng đọc.

Do đó , tin về Bà Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn về VN thăm gia đình bên nhà chồng và sau đó đi thăm khu chế biến chất thải Đa Phước ngày 14/7/2011 được đăng trên Website và báo giấy có tên là " Tài Nguyên & Môi trường " ở VN, đã được rất nhiều người ( trong đó có " phe ta " của Bà ) trích lại và cho phổ biến rất rộng rãi trên các diễn đàn và nhiều lúc còn kèm theo những lời chửi bới thô tục, hạ cấp nữa. Vì vậy, đó cũng là một trong những lý do mà tôi đã không đưa lên các diễn đàn

Thưa Bà,

Chuyện Bà Madison Nguyễn về VN , chắc hẳn mọi người ở San Jose này thường theo dõi các sinh hoạt chính trị cộng đồng cũng đều hay biết vì trước đó một tuần lễ, trước khi về VN, Bà Madison Nguyễn đã công khai lên đài phát thanh Quê Hương và sau đó là đài AM 1290 loan báo về việc về VN thăm gia đình nhà chồng .

Nay, với thư của Bà với tên thật, người thật gửi cho tôi với lời lẽ lịch sự, nhẹ nhàng yêu cầu tôi cho chuyển lên các diễn đàn những tin tức về Bà Madison Nguyễn về VN thăm công ty Đa Phước, tôi xin chuyển lại Email của Ô/ Bà Giang Qua ngày 15/7/2011 đã chuyển bản tin của Website" Tài Nguyên & Môi trường ", đồng thời cũng do yêu cầu của Bà , tôi xin chuyển thêm bản tin của Website " Người Lao Động " ngày 16/7/2011 cũng viết về Bà Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn thăm công ty Đa Phước để rộng đường dư luận.

Bản tin này, tôi chưa thấy đưa lên các diễn đàn

Chúc Bà một tuần lễ an vui

N phó th trưởng gc Vit 36 tui

Thứ Bảy, 16/07/2011 00:21

Bà Madison Nguyễn, Phó Thị trưởng thành phố San Jose (bang California, Mỹ), chọn chính trị đơn giản chỉ vì mong muốn cộng đồng người Việt có một người đại diện giúp họ sống thoải mái và phát triển hơn trên nhiều lĩnh vực ở đất Mỹ

Khi bà Madison Nguyễn được bầu vào Hội đồng Thành phố San Jose vào năm 2005, không ít tờ báo cho rằng đây là một sự kiện mang tính lịch sử, khẳng định vai trò không nhỏ của các cử tri Mỹ gốc Việt ở bang này.

"Trước kia, tôi chỉ cố gắng sao cho mọi người trong khu vực mình quản lý sống thật thoải mái. Giờ đây, tôi phải biết được cả những nơi khác người dân sống thế nào. Điều này thật thú vị" – bà Madison tâm sự với các nhà báo hôm 14-7 nhân chuyến về thăm Việt Nam.

Sống vì lý tưởng

"Trước kia tôi chỉ nghĩ mình sẽ trở thành giảng viên ngành xã hội học. Thế nhưng, khi quay trở lại hạt Santa Cruz để hoàn tất chương trình học tiến sĩ, tôi đã tham gia vào nhiều hoạt động vì cộng đồng. Giờ đây chính trị là con đường phía trước của tôi" – bà Madison nói.

Bà Madison Nguyễn (phải) tham quan khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

(huyện Bình Chánh - TPHCM) chiều 14-7

Đạt được địa vị như hôm nay với tuổi đời khá trẻ, bà không cho rằng con đường mình đang đi được trải thảm đỏ. Theo bà, "nếu những người trẻ có lý tưởng, hãy theo đuổi nó đến cùng và đừng để bị chi phối bởi bất cứ yếu tố khách quan nào". Bên cạnh đó, bà hy vọng các bạn trẻ nỗ lực học hành, làm việc thật tốt để đạt được hoài bão.

Mặc dù gây ấn tượng với nhiều người bởi tuổi đời và tính cách mạnh mẽ của mình trong cuộc tranh cử chức phó thị trưởng, nhưng điều này khiến bà không nhận được sự ủng hộ của nhiều đồng hương. Đối với họ, phụ nữ tham gia chính trường vẫn là điều còn quá mới mẻ.

"Tôi thấy mình có phần cứng rắn hơn nhiều phụ nữ gốc châu Á khác. Theo lẽ thường, họ là những người ăn nói nhỏ nhẹ và dễ bị tổn thương bởi những tác động bên ngoài. Phần đông thường nhận xét rằng tôi đã nằm ngoài cái khuôn định sẵn đó" – bà Madison Nguyễn thổ lộ.

Lập thân bằng con đường chính trị

Bà Madison Nguyễn tên thật là Nguyễn Phượng Tú, sinh năm 1975 tại Nha Trang trong một gia đình có 9 người con với 7 gái và 2 trai. Năm lên bốn tuổi, bà cùng gia đình sang định cư tại Mỹ. Thuở nhỏ, bà tham gia các hoạt động xã hội như giúp gia đình người Việt ở thành phố Modesto làm thẻ cư trú và thẻ an sinh xã hội.

Đến khi vào Trường Đại học California, bà đã tham gia hoạt động vì quyền lợi của người lao động tại các nông trại. Năm 2002, bà làm giám đốc Trung tâm Phi lợi nhuận cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại San Jose.

Thất vọng vì số người gốc Việt đi bầu cử thấp, bà tổ chức một cuộc tuần hành tại hội chợ hạt Santa Clara. Sự kiện này đã thu hút sự chú ý của các nhà lãnh đạo cộng đồng người Việt tại San Jose, những người đã khuyến khích bà ứng cử chức ủy viên trong Hội đồng Quản trị của Trường Franklin-McKinley năm 2002.

Đây là bước đi đầu tiên trong sự nghiệp chính trị của bà. Sau đó, bà Madison lại giành chiến thắng trong cuộc tranh cử vào chức vụ nghị viên quận 7 năm 2005, và cũng trong năm đó, bà được bầu vào Hội đồng Thành phố San Jose. Bà Madison Nguyễn trở thành phó thị trưởng thành phố San Jose vào năm 2011.

Hiện nay, bà còn đảm trách chức Chủ tịch Ủy ban An ninh Công cộng, Ủy ban Tài chính và Chiến lược hỗ trợ, đồng thời kiêm nhiệm nhiều vị trí ở nhiều ủy ban khác của hạt Santa Clara và thành phố San Jose. Tại hội đồng thành phố, bà đại diện cho quận nghèo và có nhiều tệ nạn nhất ở phía Nam San Jose.

Thứ sáu ,15/07/2011 Bà Madison Nguyen, Phó Thị trưởng thành phố San Jose (Hoa Kỳ): Thăm khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

(TN&MT) - Ngày 14/7/2011, bà Madison Nguyen, Phó Thị trưởng thành phố San Jose (Hoa Kỳ) đã có chuyến viếng thăm Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (xã Đa Phước, huyện Bình Chánh TP.HCM) do Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư. Chuyến viếng thăm này của bà Madison Nguyen là để khảo sát quy trình xử lý rác của Công ty VWS –thành viên của Công ty California Waste Solutions (CWS) có Trụ sở tại thành phố San Jose (Hoa Kỳ). Trong nhiều năm qua, CWS được biết đến là doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực xử lý và tái chế chất thải rắn và đang thực hiện hợp đồng lớn với thành phố San Jose.

Ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành Công ty VWS đã đón tiếp và giới thiệu với bà Madison Nguyen về công nghệ hiện đại của Hoa Kỳ và Châu Âu, phù hợp với điều kiện của Việt Nam đang được áp dụng tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước. Mỗi ngày, Khu liên hợp tiếp nhận và xử lý hợp vệ sinh hơn 3.000 tấn rác, tính đến nay đã tiếp nhận được 4 triệu tấn. Ông Kevin Moore cũng đã hướng dẫn bà Madison Nguyen tham quan các các hạng mục được đầu tư đồng bộ trong Khu liên hợp: 2 nhà xưởng rất lớn, dây chuyền xử lý và tái chế rác, khu xử lý chất thải hữu cơ thành phân compost, hệ thống thu hối khí gas từ khu chôn lấp rác hợp vệ sinh để sản điện… Đặc biệt là nhà máy xử lý nước rĩ rác theo công nghệ vi sinh kết hợp nano (đầu ra đạt loại A) lần đầu tiên có ở Việt Nam, lượng nước sau xử lý đã được tái xử dụng cho các hoạt động nội bộ. Ngoài ra, Công ty VWS cũng đang xúc tiến đầu tư dự án Khu xử lý chất thải công nghệ xanh (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) với quy mô khu vực Đông Nam Á.

Bà Huỳnh Thị Lan Phương, Phó TGĐ Công ty VWS cho biết: Các chuyên gia của Công ty VWS đã nỗ lực trong việc xây dựng và vận hành Khu liên hợp liên tục trong suốt 5 năm qua không để xảy ra bất kỳ một sự cố nào trong quá trình tiếp nhận và xử lý rác. Ngoài ra, VWS còn tích cực tham gia các công tác cộng đồng, tạo việc làm ổn định cho người lao động tại địa phương.

Bà Madison Nguyen, Phó Thị trưởng thành phố San Jose (thứ ba từ trái sang) và Ban Giám đốc VWS tại Khu liên hợp.

Sau khi tham quan Khu liên hợp, bà Madison Nguyen, Phó Thị trưởng thành phố San Jose cho biết: Tôi rất ấn tượng trước quy mô và công nghệ hiện đại của Khu liên hợp, không thua kém những khu xử lý rác lớn trên thế giới, đặc biệt đã xử lý triệt để mùi hôi của rác mà nhiều khu khác không xử lý được. Với thành công này, những Việt kiều như tôi và ông David Dương, TGĐ Công ty CWS và VWS cảm thấy rất hãnh diện. Đồng thời, cho thấy các chính sách hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam đối với các thương gia Việt kiều đã phát huy hiệu quả, từ đó tạo niềm tin và thu hút nhiều Việt kiều về Việt Nam đầu tư, góp phần phát triển đất nước.

Nguyễn Tú

Lần này về Việt Nam, bà Madison Nguyễn thăm gia đình và đặc biệt thăm ba chồng bị tai biến mạch máu não, liệt nửa người. Bà tâm sự: "Làm con dâu hiếu thảo là điều rất quan trọng và là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam".

Bài và ảnh: HUỆ BÌNH

Hết Cái Lưỡi, Li Đến Cái Mũi...

Originally Posted by longquan

Gởi cho bà Madison Nguyễn

Kính thưa Quý vị quan tâm,

Xin Quý vị vào Google, đến mục Search, đánh chữ "Bãi rác Đa Phước" (có dấu tiếng Việt) thì sẽ thấy tất cả những gì tồi tệ động trời mà báo chí trong nước (không phải báo chí phản động) nói về bãi rác này, sau đó gởi cho bà Madison Nguyễn, nếu quả thật bà đã đến Đa Phước và tuyên bố: "Tôi rất hân hạnh và tự hào khi trở về quê hương thấy có nhiều Việt kiều quay trở về quê thành lập công ty lớn như thế này. Tôi cũng đã thăm nhiều công ty xử lý chất thải rắn ở Mỹ nhưng tôi thấy đây là công trình lớn. Điều làm tôi ngạc nhiên là khi tôi đến các công ty xử lý chất thải rắn thì đều có mùi lạ nhưng đến đây thì không thấy có mùi gì hết".

Xin lưu ý bà Madison Nguyễn và Quý vị rằng bãi rác Đa Phước là một trong những thảm họa môi trường lớn nhất Việt Nam. Nó đang giết chết từ từ hàng vạn đồng bào sống quanh nó.

Một người dân trong nước

Khi nói đến rác rưởi là đi kèm theo với ruồi nhặng và mùi hôi thúi nồng nặc (không tránh khỏi). Nói đâu xa, quý vị nào đang cư ngụ tại thành phố Milpitas - Fremont, mỗi khi lái xe trên xa lộ 880 để ý sẽ thấy có một bãi rác cao như núi . Giữa trưa hè, đàn chim dày đặc bay là đà trên bãi rác đến tởm lợm; dù ngồi trong xe không ngửi thấy mùi hôi thúi của rác.

Hôm nay đọc bài viết của một "ký giả lề phải" trong nước nói về sự thăm viếng bãi rác Đa Phước (ở VN) của bà Madison Nguyễn, Phó thị trưởng thành phố San Jose . Bà Madison đã chia xẻ rất ư độc đáo, thật xứng đáng với chức vụ Phó Thị Trưởng SJ mà một người Mỹ gốc Việt đang nắm giữ . Cái tài của bà Madison Nguyễn là biết LIẾM TẤT CẢ ... ĐỂ ĐI VÀO QUI CỦ và biết HÍT HÀ MÙI XÚ UẾ ... ĐỂ KHEN LẤY KHEN ĐỂ RẰNG, KHÔNG CÓ MÙI HOẶC THƠM THO ĐẤY!

Những kẻ "đội đĩa" bà Madison Nguyễn mở mồm tung hô rằng, Madison Nguyễn có tài nên mới được phong làm Phó Thị trưởng. Tài của bà Madison là biết LIẾM & HÍT HÀ, cho nên các đồng viện của bà đều phải lùi bước để nhường ghế Phó thị trưởng cho bà ta ngồi.

Ngày hôm nay bà Madison Nguyễn, Phó Thị trưởng SJ đã chứng tỏ bản lãnh LIẾM & HÍT HÀ ... bãi rác Đa Phước, làm cho người đọc có nhiều "ấn tượng" về bà.

Nghĩ cho cùng Hội Đồng TP SJ có mắt tinh đời, biết chọn tuyển nhân sự dám làm những công việc hèn kém, mất phẩm cách ... mà các nghị viên người bản xứ không dám làm . Phó Thị trưởng dành cho bà Madison Nguyễn danh dự thay!

Phú Yên

Mt Bài Báo Tường Thut Bãi Rác Đa Phước Có Mùi Hôi; Còn Mũi ca Bà Madison Bo: Không Có Mùi!

Đy qua đy li "cái mùi hôi"

(Dân trí) - Bãi rác Đa Phước (TPHCM) dù sử dụng công nghệ xử lý hiện đại nhất hiện nay, nhưng người dân sống xung quanh vẫn phải chịu đựng mùi hôi thối hằng ngày. Điều bất ngờ là, chủ bãi rác và đơn vị quản lý đều khẳng định mùi hôi đó không phải "của mình.

Choáng vì hôi, mệt với ruồi.

Ngày 13/5, anh K., nhân viên Nghĩa trang Đa Phước (nằm sát bãi rác Đa Phước) cho biết: "Tui làm ở đây được 3 năm rồi. Khi bãi rác này mới đi vào hoạt động (tháng 11/2007) là anh em đều choáng vì mùi hôi từ trong đó bay ra. Đến nay mới quen được nhưng nhiều lúc yếu trong người cũng không chịu nổi".

Anh còn than thở: "Căng tin của nghĩa trang có lớp lưới chắn nhưng cũng chẳng ngăn được ruồi. Đến bữa ăn, anh em đành đuổi ruồi ra hết rồi đóng cửa kính lại mới bắt đầu dọn thức ăn. Vậy mà được một lát tụi ruồi cũng len lỏi qua các khe hở mà vào. Tụi tui phải vừa ăn vừa quạt rất mệt mỏi".

Chị Trần Thị Hoa, một người dân ngụ tại xã Đa Phước (Bình Chánh) đến nghĩa trang viếng mộ cũng góp chuyện: "Nhà tui cách bãi rác hơn cả cây số mà chừng chiều tối, khi có gió lớn cũng nghe thoảng mùi hôi. Khi về tối thì mùi hôi càng nặng hơn".

Bãi rác Đa Phước

Chuyện bãi rác Đa Phước bốc mùi hôi thối đã trở thành câu chuyện hàng ngày của người dân Đa Phước. Ngay khi bãi rác mới đưa vào vận hành, bà con đã nhiều lần phản ảnh lên các cơ quan chức năng.

HĐND TPHCM cũng đã từng khuyến nghị Sở Tài nguyên Môi trường (đơn vị quản lý) và Công ty Việt Nam Waste Solution (VWS, công ty 100% vốn nước ngoài - đơn vị đầu tư, vận hành bãi rác) phải xử lý vấn đề này. Tuy nhiên, đến nay nó vẫn chưa có gì thay đổi.

Mùi hôi… của ai?

Trong buổi giám sát sáng ngày 13/5 của Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, TS Trần Du Lịch, Trưởng đoàn giám sát, cũng đưa vấn đề này ra chất vấn phía Cty VWS. Bà Huỳnh Thị Lan Phương, Phó Tổng Giám đốc VWS, cho rằng: do các xe vận chuyển rác dọc đường vào bãi đã để rơi vãi nước rỉ rác nên bốc mùi hôi ra xung quanh. Các xe này là của Cty Môi trường Đô thị chứ VWS không quản được.

Nhưng chiều ngày 13/5, trả lời Đoàn giám sát, ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở TNMT, "đẩy" lại cho VWS: "Cái đó không thể đổ hết cho xe chở rác. Vì các xe này của Cty Môi trường Đô thị và các Cty Dịch vụ công ích đều tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Các đơn vị này có lực lượng giám sát nên các tài xế cũng không dám làm ẩu. Tất nhiên là tình trạng để rơi vãi nước rỉ rác cũng có nhưng chỉ là cá biệt chứ không nhiều".

Bà Phương khẳng định chắc nịch là bãi rác của mình được xử lý bằng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, qua 6 tầng lọc, nước rỉ rác được xử lý đến mức có thể dùng cho sinh hoạt được… Khi rác đưa vào bãi đều được xịt một lớp hóa chất để ngăn mùi, khi rác đầy thì được bọc lại bằng nhiều lớp vải nhựa để xử lý yếm khí nên khó mà gây nên mùi hôi đến thế.

Nhưng anh K., nhân viên nghĩa trang Đa Phước, cho hay: "Không biết sao có đoàn kiểm tra đến thì đột nhiên bớt hôi đi. Chứ anh mà đến vào mấy hôm trước thì đố mà chịu nổi". Do đó, cũng không thể loại trừ khả năng bãi rác tiết kiệm chi phí, bớt xén công đoạn phun hóa chất ngăn mùi.

Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát hồ xử lý nước rỉ rác

Cũng trong buổi giám sát, bà Phượng tuy không trực tiếp thừa nhận là bãi rác của mình hôi, nhưng bà cũng "bóng gió" là trong các bãi rác hiện có tại TPHCM thì bãi của mình là… ít hôi nhất. Và bà cho là vấn đề sẽ được giải quyết khi có hệ thống cây xanh dày 300m bao quanh khuôn viên bãi rác như thiết kế, mà việc này thì thành phố chưa chịu làm.

Chấp nhận tốn kém nếu có hiệu qu

Trong buổi họp này, bà Phương cũng thông báo một tin khá phiền phức cho thành phố: bãi rác chỉ có thể hoạt động thêm 3 năm nữa nếu nhà nước không giao hết đất như đã cam kết cho VWS. Theo bà thì dự án rộng 128 ha, nhưng hiện tại VWS chỉ mới nhận 73 ha, còn 55 ha đã trễ hẹn 3 năm rồi và chưa biết khi nào có.

Về việc này, ông Phước hứa chắc với Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM là tháng 6/2009 sẽ giao đất này cho VWS. Còn về vấn đề làm hệ thống cây xanh xung quanh bãi rác, ông Phước cho là hơi khó. Vì để làm được điều này cần 1 diện tích đến 300ha, mà công tác giải phóng mặt bằng thì rất khó khăn vì người dân so kè về giá, và trách nhiệm chính là ở UBND huyện Bình Chánh.

GS Nguyễn Ngọc Trân, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, đề xuất: "Khu vực lân cận bãi rác đều làm nông nghiệp. Nên chăng là khuyến khích người dân trồng rừng thay vì giải tỏa. Vì bãi rác cũng chỉ khai thác trong 23 năm. Làm cách này vừa ít tốn tiền, dân lại không mất đất".

Ngoài ra, các đại biểu như TS Trần Du Lịch, GS Nguyễn Ngọc Trân đều cho rằng, việc xử lý rác tại một thành phố lớn như TPHCM là rất cần thiết, tốn kém thì chịu, nhưng cần xem lại hiệu quả kinh tế của nó.

GS Trân cho là: "Có quá ưu đãi không khi vừa giao đất sạch cho họ, khi họ xử lý ta phải trả 16,4 USD/tấn rác (3.000 tấn/ngày, vị chi gần 50.000 USD/ngày), khi họ thu được điện từ rác thì ta phải bỏ tiền ra mua. Khi đóng bãi rác thì họ lại được khai thác diện tích đất này làm khu giải trí, sân golf thêm gần 30 năm nữa…".

TS Trần Du Lịch kết luận: "Xã hội hóa công tác này thì tôi rất hoan nghênh, nhưng không phải vì thế mà vai trò quản lý nhẹ đi. Chúng ta phải thay đổi cả cách thức và nội dung quản lý cho hiệu quả hơn".

Về mùi hôi thì các đại biểu cho là chấp nhận được vì đến nay vẫn chưa có công nghệ nào xử lý được hoàn toàn. Tuy nhiên, phải giám sát chặt chẽ để hạn chế mùi hôi càng ít càng tốt.

Tùng Nguyên

Hãy xem hình và bài viết của báo chí thành hồ nói về bãi rác Đa-Phước để thấy được những lời láo khoét để nịnh bợ nâng bi việt gian cộng sản của ma đầu vẹm cái MADISON NGUYỄN

Ti Xã Đa-Phước, Qun Bình Chánh, thành H

Dân chúng sống gần bãi rác Đa-Phước phải mắc mùng để ăn cơm vì dịch RUỒI

Bãi rác Đa Phước liên tục bị dư luận chỉ trích

Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ:

http://dantri.com.vn/c20/s20-329206/mac-man-an-com-de-tron-ruoi.htm

(Dân trí) - Gần một tháng nay, ruồi xuất hiện dày đặc tại một số ấp thuộc xã Đa Phước, Phong Phú (Bình Chánh). Chỗ nào cũng thấy ruồi dù người dân đã dùng đủ mọi cách để diệt. Giờ dân chỉ còn cách mắc màn để sinh hoạt.

Ăn cơm trong màn - chuyện thường ngày ở xã Đa Phước Bình Chánh, Thành Phồ HCM

Ăn, ở cùng ruồi

Gần 50 hộ dân thuộc tổ 16, 17, ấp 1, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh đang phải chịu cảnh ăn với ruồi, ở với ruồi. Ruồi bâu đen từ trong nhà ra ngoài sân, đậu khắp nơi trong nhà, từ vách tủ, trên bàn, giá sách đến cột nhà, thức ăn, chạn bát...

Để trốn ruồi, nhiều nhà phải giăng màn ăn cơm và sinh hoạt. Có người thậm chí còn đem xăng, dầu hôi rải quanh nhà để xua ruồi nhưng không ăn thua.

Ông Trần Văn Ba, trú tại A16/492 ấp 1, xã Phong Phú, cho hay: "Từ khi có bãi rác Đa Phước, người dân phải chịu đựng mùi hôi vào mỗi buổi chiều tối. Bây giờ phải chịu thêm cảnh ăn ở cùng ruồi".

Trời đứng gió là ruồi nhiều vô kể. Chúng bay thành đàn, đậu vào bất cứ thứ gì ở trong nhà, ngoài ngõ. Mọi biện pháp như phải thắp hương muỗi, mua keo dính, xịt thuốc diệt côn trùng… hầu như không có tác dụng vì ruồi quá nhiều.

Hôm 30/5, Trung tâm Y tế dự phòng huyện có mang máy phun đến diệt nhưng rồi đâu lại vào đấy. Sau phun, ruồi quay trở lại còn nhiều hơn. "Hôm trước nhà có tiệc, nhưng dọn thức ăn ra, người chưa ăn mà ruồi đậu đầy, không ai dám ăn vì sợ bệnh", bà Nhung ở tổ 17 kể khổ.

Anh Phan Văn Thất, trưởng ấp 1, khẳng định: "Dịch ruồi chỉ xuất hiện từ khi có bãi rác Đa Phước. Ngay chính nhà của tôi cách bãi rách mấy km mà cũng chịu đựng mùi hôi thối của chất hầm cầu từ bãi rác, cứ 5-6 ngày/lần, rất khó chịu".

Thứ dễ kiếm nhất là... ruồi.

Các bãi đáp ưa thích của ruồi là thức ăn, các đồ dính mùi tanh, vị ngọt… song vì nhiều quá nên chúng bâu cả vào những thứ "vô vị" như tủ, bàn, ghế, bát chén đã rửa sạch…

Ông Trần Văn Ba cho biết có hôm ông dùng chậu nước đường để nhử ruồi và bắt được cả cân.

Chưa diệt được tận gốc vì dịch ruồi bùng phát quá nhanh

Đa số khu vực bị ruồi nhiều là các địa phương nằm gần bãi rác Đa Phước. Anh Thất cho rằng các tổ 16, 17, ấp 1, xã Phong Phú chưa nhiều ruồi bằng các ấp thuộc xã Đa Phước bên cạnh. Ruồi ở xã này nhiều khủng khiếp.

Nếu người ở địa phương khác ghé qua sẽ không dám đụng đến bất cứ thức ăn, đồ uống nào ở đây vì sợ nhiễm bệnh.

PV Dân trí tìm đến UBND xã Phong Phú nhưng được thông báo là cả chủ tịch và bí thư đều đi họp. Còn phó chủ tịch xã không chịu tiếp vì "Đảng ủy quy định phải có ý kiến của bí thư mới được cung cấp thông tin".

Về phía Trung tâm Y tế dự phòng huyện Bình Chánh, ông Lại Phước Hòa - quyền giám đốc - cho biết: Bình Chánh có ba xã có dịch ruồi là Phong Phú, Đa Phước và Quy Đức. Mật độ ruồi xuất hiện ở các xã này với số lượng khác nhau từ 10 - 50 con/m², tại một số nơi như nhà vệ sinh, nhà bếp, khu vực ẩm ướt có thể lên đến 100 con/m².

Ông Hòa lý giải: loại thuốc phun diệt ruồi mà Trung tâm Y tế dự phòng huyện Bình Chánh đang sử dụng là Permecid 50 EC. Thuốc chỉ diệt được khoảng 40% lượng ruồi. Cán bộ y tế phun liên tục, nhiều lần dẫn đến hiện tượng lờn thuốc. Sau mỗi lần phun chỉ được một lúc là ruồi quay trở lại.

Ai còn dám ăn những thực phẩm bị ruồi bâu thế này?

Trao đổi về nguyên nhân xuất hiện ruồi tại các xã của huyện Bình Chánh, đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM nhận định "có thể" do bãi rác Đa Phước!!. Dịch ruồi bùng phát quá nhanh nên chưa có biện pháp xử lý kịp thời. Ngoài ra, không chỉ diệt mà quan trọng là không cho ruồi phát sinh.

Trước dịch ruồi bùng phát mạnh lên 3 xã Đa Phước, Phong Phú và Quy Đức (huyện Bình Chánh, TPHCM), lãnh đạo Sở Y tế, Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM đã có buổi họp khẩn để tìm biện pháp đối phó.

Ông Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: Trong buổi họp hai Sở đã thống nhất: từ ngày 4/6 - 6/6, ngành y tế sẽ tổng lực phun xịt hóa chất tiêu diệt ruồi ở 3 xã đang bị ruồi "hành". Sau đó sẽ tiếp tục lên phương án truy tìm nguyên nhân sâu xa để diệt ruồi tận gốc.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên - Môi trường và Sở Y tế cũng sẽ kiến nghị lên UBND TPHCM yêu cầu công ty chịu trách nhiệm về bãi rác Đa Phước phải có phương án xử lý rác hiệu quả hơn. Chỉ có như vậy mới tránh việc ruồi phát sinh quá nhiều gây khó khăn cho đời sống của người dân.

Hoài Lương

Sau khi tham quan Khu liên hợp, bà Madison Nguyen, Phó Thị trưởng thành phố San Jose cho biết:

"Tôi rất ấn tượng trước quy mô và công nghệ hiện đại của Khu liên hợp, không thua kém những khu xử lý rác lớn trên thế giới, đặc biệt đã xử lý triệt để mùi hôi của rác mà nhiều khu khác không xử lý được. Với thành công này, những Việt kiều như tôi và ông David Dương, TGĐ Công ty CWS và VWS cảm thấy rất hãnh diện. Đồng thời, cho thấy các chính sách hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam đối với các thương gia Việt kiều đã phát huy hiệu quả, từ đó tạo niềm tin và thu hút nhiều Việt kiều về Việt Nam đầu tư, góp phần phát triển đất nước."

Lời tuyên bố nịnh bợ đầy tính nâng bi việt cộng của việt gian vẹm cái MADISON đã được chứng minh qua báo chí của việt cộng tại thành Hồ.

Xin đọc bài viết về bãi rác ĐA-PHƯỚC của nhà báo vẹm Thiện-Chương.

Bãi Rác Khổng Lồ Đa-Phước Sinh Dịch Ruồi Ở Khu Đông Dân Cư

Ẩm ướt, hôi thối, các khối rác khổng lồ tại bãi rác Đa Phước là nguyên nhân sản sinh ra dịch ruồi vốn hoành hành người dân các xã Quy Đức, Phong Phú và Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM, từ hơn một tháng nay.

> Xóm dân cư kêu trời vì bị ruồi tấn công

Kết luận này được Sở Y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM và chính quyền địa phương đưa ra trưa nay, sau đợt khảo sát thực tế để truy tìm nguồn gốc khiến ruồi sinh sôi tấn công nhiều khu dân cư.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM khẳng định, ấu trùng ruồi nhung nhúc nằm trong rác là bằng chứng cho thấy loài côn trùng này đã được sản sinh từ đây.

Bãi rác Đa Phước là nơi dịch ruồi xuất phát. Ảnh: Thiên Chương

Trình bày trước đoàn kiểm tra Sở Y tế, đại diện Công ty Vietnam Waste Solutions (VWS) - chủ đầu tư bãi rác Đa Phước khẳng định, rác đưa về bãi đều được xử lý theo quy trình đạt chuẩn. Tuy nhiên thực tế kiểm tra cho thấy, việc xử lý phần rác vừa đưa về vẫn chưa đạt yêu cầu, khiến ruồi chọn Đa Phước làm tổ sinh sản.

Có mặt tại buổi khảo sát, nhiều đại diện chính quyền các xã Đa Phước, Phong Phú và Quy Đức cũng thừa nhận, trước khi bãi rác hoạt động, nạn ruồi chưa bao giờ xảy ra.

Bác sĩ Lê Trường Giang đã yêu cầu Công ty đầu tư và quản lý bãi rác Đa Phước phải nhanh chóng tự kiểm tra, kết luận nguyên nhân và đề xuất giải pháp xử lý. Sáng 5/6, đoàn liên ngành gồm Sở Tài nguyên môi trường và Sở Y tế TP HCM sẽ thanh tra quy trình xử lý rác, thống nhất hướng giải quyết với chủ đầu tư.

Song song với việc khảo sát nguyên nhân sinh dịch ruồi, sáng nay, Sở Y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM cùng chính quyền địa phương đã tung lực lượng để diệt ruồi trên diện rộng bằng cách phun xịt hóa chất. Tuy nhiên, do trời mưa và một số người dân chưa hưởng ứng nên cuộc tấn công chưa hiệu quả, lượng ruồi vẫn còn nhiều sau khi bị xịt thuốc.

Trước tình huống trên, Sở Y tế TP HCM đã đổi sang phương án dùng keo bẫy ruồi. "Chính quyền địa phương cung cấp cho từng hộ dân vỉ keo bẫy ruồi miễn phí, sau đó thu hồi và phát bẫy mới cho đến khi ruồi không còn nữa", Phó giám đốc Sở Y tế nói.

Cũng theo ông Giang, ngoài việc bẫy ruồi, xã - ấp nên yêu cầu từng hộ dân phải dọn vệ sinh môi trường gồm rác, thức ăn rơi vãi, vì đây là điểm đến lý tưởng của đàn ruồi bay ra từ bãi rác Đa Phước. Bãi rác lớn nhất TP HCM này chỉ cách các khu dân cư khoảng 500 m.

Thiên Chương

On Fri, 15/7/11, Tuan Le <tuanle72@yahoo.com> wrote:

Thưa bà Madison Nguyn,

Tôi rất lấy làm thất vọng và bất bình khi được biết bà về Việt Nam và thăm bãi rác Đa Phước. Tôi nghĩ là bà đến bãi rác để an ủi các em bé đang tìm thức ăn thừa của những kẻ lắm tiền nhiều của vơ vét từ tiền viện trợ cho người nghèo , tôi tưởng rằng bà đến để vấn an các cụ bà đang khom lưng bươi rác tìm phế liệu bán lại để có tiền chữa bịnh cho cụ ông.

Rất tiếc, sự thật không như tôi tưởng tượng. Đúng là đời không như là mơ.

Với tư cách của một vị dân cử - phó thị trưởng của một thành phố đông dân cư có nguồn gốc tị nạn cộng sản Việt Nam, tôi tưởng rằng bà sẽ thay mặt họ chất vấn nhà cầm quyền Việt Cộng vì sao "36 năm giải phóng thống nhất đất nước" theo sáo ngữ của họ mà vẫn còn có người sống nhờ vào cơm thừa canh cặn. Nhớ khi còn chiến tranh, họ cam kết rằng:" thống nhất đất nước sẽ xây dựng gấp mười năm xưa".

Thật thất vọng khi biết bà đến để ve vãn đám Việt Kiều sẽ bầu bà vào chức vụ cao hơn trong tương lai.

Đúng như bà nói, bãi rác không còn mùi như bà thường gặp bên Mỹ, bởi vì ở Việt Nam bây giờ có những chuyện thúi hơn cả bãi rác, nên chẳng ai còn quan tâm đến mùi hôi tanh của rác. Nếu bà đến Ba Đình Hà Nội, bà sẽ ngửi ra được mùi tanh hôi này.

Một vị dân cử từng là nguyên nhân của sự xáo trộn mất đoàn kết của cử tri trong vùng, tôi thiết nghĩ bà không xứng đáng nắm giữ vai trò dân cử nữa.Nếu còn lương tâm của người đại diện, bà nên từ chức để cư dân trong vùng yên ổn làm ăn và xây dựng địa hạt ngày càng bình an hơn.

Kêu gọi đồng bào tị nạn cộng sản tại San Jose, hãy thực thi lá phiếu dân chủ, hãy truất phế bà nghị viên phó thị trưởng bất xứng với đồng hương cử tri tại San Jose.

Kính, Tuan Le

Bà Madison Nguyễn có thầy hình nầy không?

Bà Madison và Đa Phước - TS Mai Thanh Truyet

Bãi Rác Đa Phước của Madison không có mùi (!)

Thế thì rác Sài Gòn "thơm" hơn rác ở Mỹ hay sao ?

TS Truyết upset bảo: "Đừng nghe những gì Madison
nói, mà hãy nhìn kỹ những gì David Dương mần!".


Bãi rác Đa Phước của David và Madison:

Không có mùi.

TS Truyết phản bác, ông bảo:
"Nói dóc vừa vừa thôi!"


//////////////////////////////////////////////////